Nhật Bản là một nước đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, mục đích nhận du học sinh cũng là một cách để thu hút nguồn nhân lực làm baito giá rẻ, tuy nhiên Nhật Bản là một nước rất khắt khe trong việc gia hạn visa, khắt khe về quy định giờ giấc làm việc của từng loại đối tượng, vì vậy visa nào chỉ được làm đúng công việc của visa đó.

Vì vậy du học sinh để đi làm được bạn cũng cần phải được nyuukan cấp dấu cho pháp đi làm ngoài tư cách lưu trú (tư cách là du học sinh) gọi là 資格外活動許可.  Du học sinh chỉ được phép làm 28 tiếng/tuần vì vậy các bạn cần chú ý, để gia hạn được visa cần tuân thủ quy định pháp luật của Nhật.

Để nhận được Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú (Có thể lấy trực tiếp tại Cục quản lí xuất nhập cảnh)

Giấy tờ làm rõ nội dung hoạt động liên quan đến việc xin phép ở trên

Thẻ ngoại kiều

Hộ chiếu hoặc Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Giấy tờ chứng minh nhân thân (thẻ học sinh…)

Thường thì nếu bạn là du học sinh khi nhập cảnh vào Nhật bạn sẽ điền vào cái phiếu ở sân bay xin làm thêm, ở đó cục xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu cho phép làm thêm 28 tiếng sau thẻ gai cho bạn.  Nếu bạn quên không điền ở đó thì sau khi nhập cảnh vào Nhật bạn sẽ phải đến đơn vị trực thuộc Cục quản lí xuất nhập cảnh của Nhật để xin dấu đó bạn mới đi làm thêm được.

Danh sách các đơn vị trực thuộc cục xuất nhập cảnh bạn có thể tham khảo ở đây: https://www.immi-moj.go.jp/soshiki/index.html (日本語)

Những công việc nghiêm cấm du học sinh làm ở Nhật:

Tuy là được phép làm thêm nhưng không phải công việc nào bạn cũng được phép làm, nghiêm cấm du học sinh làm việc trong các ngành liên quan đến dịch vụ giải trí nhạy cảm (tình dục, mại dâm…). Những nơi như cửa hàng bán đồ chơi người lớn, pachinko, cờ bạc, game center, club, quán bar… cũng không được phép làm thêm. Kể cả là làm công việc dọn dẹp, rửa bát, nấu ăn tại những nơi kể trên cũng không được.

Vì vậy bạn cần lưu ý để sau này gia hạn visa không gặp khó khăn. Hiện nay ở trên mạng có một số người tuyển baito nói là không báo thuế tuy nhiên họ vẫn lấy thông tin thẻ gai của mọi người nên hãy  cẩn thận, mình thấy một số bạn khi  tuyển người làm thì không báo thuế nhưng một thời gian họ lại báo thuế. Vì vậy đến lúc xin visa mới biết và bạn không thể gia hạn được visa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *