Do được mọi người hỏi nhiều quá nên hôm nay mình sẽ làm một bài viết chia sẻ về cách tự chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh bố mẹ sang Nhật chơi. Mình đã làm Visa cho bố mẹ mình ba lần rồi, nên dưới đây sẽ là một số bước giúp mọi người chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh.

Bài viết chia sẻ dựa trên những gì mình đã tìm hiểu nên những bạn muốn bảo lãnh bố mẹ sang thăm thân, hoặc các bạn là người chịu chi phí thì mình cũng sẽ ghi cách làm hồ sơ ở dưới nên mọi người chịu khó kéo xuống đọc nhé. Tuỳ visa của mỗi người sẽ có chút khác nhau về thủ tục nhé.

Bạn là Visa : Du học sinh, Đi làm (人文知識…), Visa Gia đình, Tokutei, Thực tập sinh…

Đối tượng các bạn có thể xin visa bảo lãnh sang Nhật chơi như Bố Mẹ, Anh,Chị , Em…các mối quan hệ huyết thống 3 đời. Ví dụ như: Ông Bà, Bác (Anh chị của Bố mẹ), Anh chị em họ..v.v.. với trường hợp là bạn bè, ggười yêu thì cần có ảnh chung hồ sơ sẽ chắc chắn hơn.

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị (Phía Nhật Bản hay còn gọi là người Bảo Lãnh)

  • Giấy tờ điền xin Visa:

– 招へい理由書

– 身元保証書

– 滞在予定表

– 申請人名簿

Link PDF các mẫu, các bạn có thể in ra viết hoặc đánh máy trực tiếp cũng được.  Cách điền có gì không hiểu các bạn comments phía dưới hoặc liên hệ với mình qua facebook tại đây mình giải đáp nhé. Link PDF tại đây.

Link của Đại sứ quán :

– Bản Tiếng Anh: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/VN_SVisaFAM.html

– Bản Tiếng Nhật : https://www.vn.emb-japan.go.jp/itprtop_ja/index.html

Với những bạn nào muốn trình bày rõ ràng lí do để ĐSQ dễ xét duyệt hồ sơ hơn thì nên viết riêng 1 tờ 招へい理由書 lý do xin Visa riêng nữa. Ví dụ như các bạn sắp tốt nghiệp, cần bố mẹ sang chăm cháu, hoặc sang thăm cháu, trình bày thêm một đoạn văn nữa thì sẽ thuyết phục Đại sứ quán hơn.

  • Giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh bên Nhật bạn cần photo thẻ ngoại kiều 2 mặt, giấy đăng kí cư trú : 住民票 (※ Lưu ý khi in hiện hết các thông tin cá nhân cùng thông tin người ở cùng ví dụ con, vợ, chồng) Nếu bạn là học sinh : 在学証明書 Người đi làm : 在職証明書 (Không có cũng không sao) (Chỗ làm hồ sơ lần này của mình chỉ Scan giấy tờ gốc là xong, nếu k scan thì bạn gửi SMS về Việt Nam)

※ Trong trường hợp bạn là người chi trả chuyến đi: Nếu bạn là người đi làm: 在職証明書, 納税証明書, 課税証明書, 給料明細 Bảng Lương 3,4 tháng gần nhất.

Xin tại Quận Thành Phố các bạn đang sinh sống, bạn phải đóng thuế đầy đủ mới xét được hồ sơ nên bạn nào đang trả chậm hay chưa trả thì lưu ý trả hoặc cân nhắc đổi để bố mẹ là người chi trả nha.

Trong trường hợp bảo lãnh mẹ sang chăm sản phụ sau sinh có thể nộp giấy chứng nhận của bệnh viện nơi các bạn chọn sinh đẻ. Cụ thể các bạn có thể trao đổi với bệnh viện nha.

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị (Phía Việt Nam hay còn gọi là người được Bảo Lãnh)

– Hộ Chiếu Bản gốc (hạn còn trên một năm cho chắc )

– Ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm (Ghi tên ngày sinh sau ảnh)

– Mẫu tờ Khai xin Visa bản Tiếng anh: https://visana.vn/wp-content/uploads/2022/07/mau-to-khai-xin-visa-nhat.pdf

Lưu ý điền chữ không dấu, Viết thường hay in hoa đều được. Đánh máy viết tay đều được nhé. Riêng mục chữ kí phải kí tay.

– Giấy Khai sinh bản sao (Không cần dịch)

Với trường hợp không phải bố mẹ, anh chị em ruột,  Vợ, Chồng: Giấy chứng nhận kết hôn. Con thì có giấy khai sinh. Với bác, cô chú (là anh chị em của bố mẹ) Giấy khai sinh chứng minh anh chị em với bố mẹ.

– Bạn bè, Người yêu : Cần chứng minh bằng ảnh chụp chung, email , messger đã nói chuyện với nhau hoặc nói về nội dung chuyến đi. Giải thích mối quan hệ trong phần lí do xin Visa trong tờ viết riêng mình đã nói trên.

※ Trong trường hợp Bố mẹ là người chi trả chi phí: – Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp, bảng lương công ty v.v.

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (Mẹ mình ra Ngân hàng in giấy Chứng minh có khoản tiết kiệm là được. Về vé máy bay khứ hồi Liên hệ bên uỷ thác làm vé tạm thời hoặc đặt vé thanh toán sau trên web mình thường nhờ họ cho cái vé online nhưng không xuất vé, sau khi có visa thì mới mua vé sau, in cuống vé cùng nộp với hồ sơ.

Sau khi đã đủ hồ sơ mình đã Uỷ quyền cho bên Đại diện để nhờ họ kiểm tra, làm vé máy bay và nộp hồ sơ giúp mình. Thời gian chờ đợi tầm 10-15 ngày có Visa nhà mình mới đặt vé chính thức.

Số ngày Visa có thể nhận tuỳ theo lịch trình khai báo. Dưới 15 ngày => Visa 15 days Dưới 30 ngày trên 15 ngày => Visa 30 Days Dưới 90 ngày trên 30 ngày => Visa 90 Days

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *