Visa kinh doanh hay còn gọi là visa 経営・管理, tại Nhật Bản là loại visa dành cho người nước ngoài muốn mở các công ty hoặc quản lý doanh nghiệp tại Nhật Bản. Hiện visa đầu tư kinh doanh Nhật Bản có nhiều mức thời hạn như 5 năm, 3 năm, 1 năm tuỳ vào người cho visa hay tuỳ vào tình hình hoạt động kinh doanh của cty bạn.

Các bước để xin visa này bao gồm:
  1. Chứng minh mục đích kinh doanh hợp lệ: Cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thực tế, cho thấy công ty có khả năng sinh lợi nhuận và không phải chỉ để duy trì việc làm cho chính người xin visa.
  2. Vốn đầu tư: Bạn cần chứng minh có đủ vốn đầu tư từ nguồn lực ngoại quốc. Mức vốn cần thiết tối thiểu cho người nước ngoài đổi visa kinh doanh là 500 man yên (khoảng 900triệu Việt Nam đồng). Chứng minh tài chính thì bạn có thể gửi từ Việt Nam qua, hoặc tiền tích góp từ bên Nhật, tuỳ loại visa bạn cũng cần chứng minh nguồn tiền hợp lý thì mới đảm bảo ra visa được.
  3. Cơ sở kinh doanh: Cần có cơ sở kinh doanh thực tế tại Nhật Bản, hay còn gọi là văn phòng hoạt động, kể cả bạn mở quán ăn hay tiệm nail cũng cần có văn phòng mới đủ điều kiện xin visa.
  4. Sau khi chuẩn bị các mục trên bạn bắt đầu tiền hành  thành lập công ty, thường sẽ mất khoảng 2 tuần.  Sau khi có công ty, đầy đủ kế hoạch kinh doanh công ty sẽ bắt đầu tiến hành xin visa.
Để mở công ty tại Nhật Bản, bạn cần phải tuân theo một loạt các quy định pháp lý của nước này. Dưới đây là các bước cơ bản để mở công ty tại Nhật Bản:
  1. Chọn loại hình công ty: Có một số loại hình công ty mà bạn có thể thành lập ở Nhật Bản, nhưng hai hình thức phổ biến nhất là “Kabushiki Kaisha” (株式会社) tương đương với công ty cổ phần, và “Godo Kaisha” (合同会社) tương đương với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  2. Tên công ty: Chọn một cái tên cho công ty của bạn và đảm bảo rằng nó không trùng lặp với bất kỳ công ty nào khác đã đăng ký ở Nhật Bản. Có tên công ty đồng thời bạn cũng cần đăng ký con dấu cho công ty, cái này làm thường mất 1,5-2 man yên.
  3. Văn phòng đăng ký: Bạn cần có một địa chỉ văn phòng để đăng ký công ty tại Nhật Bản, nơi có thể nhận được thông báo từ chính quyền.
  4. Vốn điều lệ: Xác định vốn điều lệ cho công ty. Mức vốn điều lệ cần thiết có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình công ty. Đối với người nước ngoài tối thiểu là 500 man yên.

Một số ngành yêu cầu giấy phép kinh doanh tại Nhật Bản

Kinh doanh nhà hàng

Buôn bán đồ cũ

Buôn bán/ trao đổi các đồ uống có cồn

Buôn bán, chế tạo, cho thuê các thiết bị y tế

Sản xuất, buôn bán mỹ phẩm

Kinh doanh kho hàng Dịch vụ vận tải

Các ngành kinh doanh dịch vụ tài chính

Các ngành công nghiệp xây dựng

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm

Kinh doanh khách sạn

Các ngành liên quan đến du lịch

Bệnh viện Viện điều dưỡng,…

Hiện nay, Nhật Bản đã cho phép người nước ngoài  có thể xin visa quản lý kinh doanh 4 tháng từ nước ngoài. Visa này bạn có thể qua Nhật với mục đích chuẩn bị cho việc kinh doanh (Thuê văn phòng và mở tài khoản), tuy nhiên do thời gian 4 tháng là quá ngắn, vì vậy tại Nhật Bản, bạn nên có người hỗ trợ thì tốt hơn.

Tuy nhiên để mở visa kinh doanh bạn cần chuẩn bị tinh thần, có kế hoạch kinh doanh rõ ràng vì đối với visa kình doanh sau khi mở công ty lên chúng ta chịu nhiều loại thuế như 法人税、地方法人税、法人住民税、消費税、、、ngoài ra người đứng tên công ty chúng ta cũng chịu thuế thu nhập, thuế thị dân, bảo hiểm …

Nếu các bạn cần chuyển đổi visa kinh doanh thì có thể liên hệ với mình qua facebook アジアHG – NHẬT VIỆT hoặc tham khảo thêm ở website https://chuannhat.jp/?p=1787

Văn phòng:

〒171-0021 東京都豊島区西池袋一丁目29−5 山の手ビル 12階 ( Ga IKEBUKURO )

SDT: 03-6914-0299

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *