Nhắc đến suối nước nóng hay còn gọi là tắm osen, chúng ta không thể không nghĩ ngay tới Nhật Bản. Đất nước Nhật Bản là đất nước sở hữu rất nhiều núi lửa, do đó cũng là nơi có nhiều suối nước nóng tự nhiên 温泉 (おんせん). Một trong những điểm cộng đóng góp trong việc thu hút khách du lịch từ các nước trên thế giới. Tại Nhật, như chúng ta biết không chỉ tồn tại suối nước nóng tự nhiên gọi là 温泉, mà bên cạnh đó còn một dạng khác gọi là 銭湯 (せんとう) nhà tắm công cộng bình dân. Những năm gần đây, còn một dạng thức khác, không biết các bạn đã nghe qua chưa? Đó chính là スーパー銭湯.

Về cơ bản thì cả 3 dạng おんせん, せんとう, スーパー銭湯せんとう đều là ngâm mình trong nước nóng với nhiệt độ dao động từ 25°C tới 60°C. Vậy tại sao lại có nhiều tên gọi vậy? Cùng mình tìm hiểu nhé

1.Sự khác nhau giữa 温泉 và 銭湯

Về cơ bản cả 温泉 và 銭湯 đều là những địa điểm tắm nước nóng, nơi giúp cơ thể thư giãn, làm tiêu đi những mệt mỏi hằng ngày.

Đối với onsen Nước thiên nhiên. Thường tắm ngoài trời. Trước đây, bạn thường phải đặt cả phòng ngủ qua đêm 宿泊しゅくはく trọn gói để đi tắm nước nóng. Tuy nhiên, vào những dịp lễ tết, nhất là vào mùa đông, số lượng phòng bị giới hạn nên 日帰りひがえり温泉おんせん ra đời. Bạn không cần phải đặt phòng tại đó nữa mà sẽ tắm và về luôn trong ngày.

Đối vơi Sentou thì làm bằng nước nhân tạo. Thường tắm trong nhà. 銭湯せんとう quy mô nhỏ, chỉ đơn giản là nơi tắm, ngâm mình trong nước nóng, giá khoảng trên dưới 500 yên (khá bình dân). Một số khách sạn lớn có bao gồm trong đó luộn cả hệ thống tập gym, bơi lội.

2.スーパー銭湯 là gì?

スーパー銭湯 khác gì so với 温泉và 銭湯?

スーパー銭湯là một dạng quy mô cỡ lớn, nó là bản nâng cấp của 銭湯, nên hầu hết đều là nước nóng nhân tạo, không phải nước nóng từ thiên nhiên. Có nhiều スーパー銭湯 có cả dịch vụ tắm trong ngày rồi về「日帰りひがえり温泉」, và cả dịch vụ đặt phòng ở lại qua đêm「宿泊」. Bên trong スーパー銭湯 có những gì?

2.1.湯処 (ゆどころ) – Khu vực bể ngâm

スーパー銭湯 đa dạng hơn, có nhiều bể nước nóng cả trong nhà lẫn ngoài trời hơn 銭湯, và các bể ngâm này được chia riêng ra với nhiệt độ nước ấm khác nhau.

2.2.サウナ- Phòng xông hơi

Ở bên trong スーパー銭湯còn có cả phòng xông hơi , một phương pháp trị liệu rất tốt cho sức khỏe con người. Với nhữngスーパー銭湯 cỡ lớn thường có nhiều phòng xông hơi được tách riêng bởi các chức năng và công dụng khác nhau. Xông hơi bằng hơi nước (蒸気), xông bằng máy nhiệt quang 遠赤外線 (えんせきがいせん) , xông hơi bằng muối 塩 (しおサウナ)… giúp giải độc cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và vô vàn tác dụng đến cơ thể khác nữa giúp bạn cải thiện sức khoẻ.

2.3.岩盤処 (がんばんじょ) – hay còn gọi là khu vực làm xông hơi bằng các loại đá. Khu vực xông hơi bằng các loại đá này là nơi bạn có thể nằm nghỉ trong không gian được làm nóng bằng các loại đá chuyên dụng. Ngay tại lớp đá tại mỗi chỗ nằm cũng được ốp đá nóng, bạn cần trải lớp khăn riêng được phát trước khi nằm lên chúng vì nhiệt độ của đá khi được làm nóng rất cao nên nếu ban đầu hãy cận thận nóng.

2.4. お食事処 (しょくじどころ) – Khu vực ăn uống Bên trong スーパー銭湯 cũng có sảnh khu vực ăn uống. Nơi rộng hơn thì có 1 vài nhà hàng để mọi người có thể thưởng thức những món ăn ngon, nghỉ ngơi, nói chuyện với người thân, bạn bè sau khi đã tắm xong.

2.5.お休み処 (おやすみどころ) – Phòng ngủ nghỉ スーパー銭湯 cũng có cả khu vực ngủ nghỉ sau khi tắm hoặc sau khi đã ăn xong. Có rất nhiều ghế nằm có kèm cả tivi, chăn đắp đê thư giãn nữa. Ngoài ra, tùy từng スーパー銭湯 còn có nhiều thiết kế phòng chiếu kiểu nhật nữa.

2.6. 癒し処  (いやしどころ)– Khu vực massage Bên trong スーパー銭湯 cũng có cả những khu vực massage nếu bạn cần. Khi muốn dùng dịch vụ này, bạn phải chi trả số tiền riêng trong dịch vụ tắm onsen. Massage ở Nhật khá đắt, tùy từng loại massage và từng gói dịch vụ mà số tiền trả sẽ có sự chênh lệch. Trung bình 30 phút massge sẽ tốn của bạn khoảng hơn 3000-5000 yên.

Trên đây là thông tin cơ bản về スーパー銭湯 – một hình thức mới của 温泉  và 銭湯. Nếu bạn chưa có dịp trải nghiệm スーパー銭湯 thì mình khuyên bạn nên đến trải nghiệm. Việc ngâm mình trong suối nước nóng cực kỳ tốt cho cơ thể, điều đó không ai có thể phủ nhận. Mình nghĩ thi thoảng thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi cũng rất tuyệt vời. Đối với người Việt mình,có lẽ việc tắm chung nơi đông người thường mang lại cảm giác không được thoải mái lắm. Mình ban đầu cũng vậy, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi tắm ở nơi đông người như vậy. Thế nhưng chỉ sau 1,2 lần đi, chẳng biết từ bao giờ mình lại thấy rất thích, đi rồi lại muốn đi nữa, nhất là vào dịp mùa đông. Nhất là về mùa đông thời tiết lạnh ngâm mình trong nước nóng thư giãn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *