Núi Phú Sĩ tại Nhật Bản được xem là một trong những ngọn núi cao nhất của của xứ sở hoa anh đào. Việc chinh phục ngọn núi này chắc hẳn là mong muốn của đa phần những ai đam mê du lịch mạo hiểm. Trước khi có kế hoạch cho hành trình leo núi Phú Sĩ, những kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho chuyến đi này.

1. Thời gian nào thích hợp leo núi Phú Sĩ ?

Khi lên kế hoạch cho hành trình leo núi Phú Sĩ, bạn cần tìm hiểu trước một vài thông tin và những kinh nghiệm cần thiết để giúp chuyến đi được thuận lợi.

Núi Phú Sĩ là ngọn núi nổi tiếng nhất Nhật Bản với độ cao 3776.24m. Ngọn núi này có vị trí nằm trên hòn đảo Honshu, nơi giao nhau giữa hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka, cách Tokyo khoảng 100km về phía Tây Nam.

Nhiều người băn khoăn về khoảng thời gian thích hợp leo núi Phú Sĩ. Trên thực tế, du khách thường chọn leo núi Phú Sĩ trong hai tháng mỗi năm, cụ thể từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thời tiết xấu, không thuận lợi thì khoảng thời gian này có thể thay đổi. Chính vì vậy, bạn nên cần cập nhật liên tục thông tin trước khi thực hiện hành trình leo núi Phú Sĩ.

Lưu ý, bạn không nên tự ý leo núi Phú Sĩ ngoài khoảng thời gian được cho phép, vì địa hình núi trắc trở, nhiều đá và sỏi, rất dễ dẫn đến các tai nạn do hụt chân nếu thời tiết có mưa bão.

Để thực hiện hành trình leo núi Phú Sĩ, bạn cần phải tìm hiểu và đi một trong 5 con đường chính là Gotemba, Kawaguchiko, Fuji-Yoshida, Subashiri và Fujinomiya. Thông thường, du khách sẽ mất khoảng 5-9 tiếng để leo đến đỉnh núi Phú Sĩ..

Thời gian nào thích hợp leo núi Phú Sĩ ?
Thời gian nào thích hợp leo núi Phú Sĩ ?

2. Leo núi Phú Sĩ gồm những lộ trình nào?

Leo núi Phú Sĩ có 4 lộ trình phổ biến bao gồm lộ trình Yoshida, lộ trình Fujinomiya, lộ trình Subashiri, lộ trình Gotemba. Tuy nhiên, 2 lộ trình được nhiều du khách lựa chọn nhất là Yoshida và Subashiri.

2.1 Lộ trình Yoshida rất thích hợp cho người mới bắt đầu

Lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida sẽ cần khoảng 6 tiếng để leo và khoảng 3.5 tiếng để xuống núi. Du khách sẽ bắt đầu với điểm khởi hành là nhà ga tuyến số 5 Fuji Subaru. Lý do lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida được lựa chọn nhiều vì ven đường có nhiều khu tiện ích và quán trọ nghỉ ngơi khi cần thiết.

Với những đặc tính thuận lợi, lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida được khoảng 70% du khách lựa chọn khi đến đây. Nếu bạn leo núi Phú Sĩ vào những lúc cao điểm thì bạn chuẩn bị tinh thần cho việc có thể lên núi và xuống núi trễ hơn theo kế hoạch.

+ Lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida chi tiết:

Bạn hãy di chuyển đến điểm khởi hành là tuyến số 5 ga Fuji – Subaru. Bạn có thể di đến ga Fuji Subaru bằng xe buýt địa phương, ô tô hoặc xe buýt tốc hành.

+ Hành trình lên núi Phú Sĩ:

Hành trình leo núi Phú Sĩ sẽ mất khoảng 6 tiếng, tuy nhiên nếu bạn đặt mục tiêu ngắm cảnh bình minh hay hoàng hôn thì cần trừ hao thời gian này. Đoạn đường đi từ ga số 7 đến số 8 là cung đường dài nhất với độ cao là từ 2700 – 3100m. Đoạn đường này khá dốc và có nhiều đá sỏi, du khách đến đây cần phải chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đoạn đường từ ga số 8 đến đỉnh núi là đoạn đường dễ bị kẹt nhất và mất khá nhiều thời gian để chinh phục. Đây cũng là hai khó khăn mà bạn cần lưu ý trước khi leo núi Phú Sĩ. Thế nhưng, nhìn chung Yoshida vẫn là một lộ trình thuận lợi dành cho mọi du khách, đặc biệt là những người mới bắt đầu cuộc hành trình.

Đây cũng là lộ trình leo núi Phú Sĩ phù hợp để bạn có thể đi vừa chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh. Vì chuyến đi này có rất nhiều trạm tiện ích, nhà nghỉ nên chuyến leo núi sẽ không phải là hành trình quá khó khăn đối với du khách.

+ Hành trình xuống núi Phú Sĩ:

Nếu hành trình leo núi Phú Sĩ mất 6 tiếng thì lúc xuống núi bạn chỉ mất 3,5 tiếng. Đặc biệt, lúc đi xuống, bạn cần lưu ý các biển chỉ đường khi đến trạm ga số 8 – nhánh Subashiri và Yoshida. Chú ý hãy đi theo hướng để đi đúng đường mòn Yoshida.

Lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida rất thích hợp cho người mới bắt đầu.
Lộ trình leo núi Phú Sĩ Yoshida rất thích hợp cho người mới bắt đầu.

2.2 Lộ trình Subashiri – Lộ trình dành cho những ai thích ngắm cảnh

Lộ trình leo núi Phú Sĩ Subashiri là lộ trình ít người lựa chọn hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên lựa chọn. Nếu chọn lộ trình Subashiri, bạn sẽ trực tiếp cảm nhận được cảnh vật hai bên rất tươi đẹp. Đoạn đường này cũng tương đối thoáng đãng vì ít người đi. Subashiri có lẽ là lộ trình có con đường tuyệt vời để chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ.

Điểm khởi hành của lộ trình Subashiri là ga số 5 Subashiri. Thời gian lên núi khoảng 7 tiếng và xuống núi khoảng 4 tiếng, bạn cần lưu ý là đường lên núi và đường xuống núi là hai con đường khác nhau.

+ Di chuyển đến điểm khởi hành – Tuyến số 5 – ga Subashiri

Bạn có thể di chuyển đến ga Subashiri bằng xe buýt hoặc đi xe đưa đón miễn phí từ quảng trường đa năng Subashiri.

+ Hành trình lên núi Phú Sĩ:

Leo núi Phú Sĩ theo lộ trình này, bạn sẽ mất khoảng 5.5 -7 tiếng. Hơn nữa, nửa đoạn đường đầu tiên  có nhiều cây cối nên việc đi bộ ở đây tương đối dễ chịu và thoải mái. Đoạn đường từ trạm số 8 đến đỉnh núi là cung đường dài nhất với khoảng 100 phút đi bộ. Đây là chưa tính cả thời gian nếu bị tắc nghẽn ở đoạn đường hợp nhất với đường mòn Yoshida.

+ Hành trình xuống núi Phú Sĩ:

Hành trình xuống núi Phú Sĩ, bạn cần chú ý các lối rẽ để đảm bảo đi đúng cung đường. Khi đến trạm số 8, bạn sẽ nhìn thấy lối đi phân nhánh của 2 lộ trình Yoshida và Subashiri. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo đi theo đúng bảng chỉ dẫn để về đúng trạm số 5 khởi hành lúc ban đầu. Sau đó, đến trạm số 7, bạn được sải những bước chân xuống dốc dài vô cùng thoải mái với một đoạn đường trải dài với cát.

Lộ trình leo núi Phú Sĩ Subashiri - Lộ trình dành cho những ai thích ngắm cảnh.
Lộ trình leo núi Phú Sĩ Subashiri – Lộ trình dành cho những ai thích ngắm cảnh.

3. Những lưu ý khi leo núi Phú Sĩ

Khi leo núi Phú Sĩ, bạn cần lưu ý một vài nội dung sau để đảm bảo cả hành trình được an toàn và thuận lợi.

Chuẩn bị nón và giày thể thao, găng tay 

Bạn hãy chuẩn bị một đôi găng tay có độ bám dính tốt, chống nước tốt. Như vậy có thể giúp bạn an toàn hơn trước những sự cố bất ngờ xảy ra. Sử dụng một đôi giày thể thao vừa vặn, thoải mái sẽ giúp chuyến hành trình được trọn vẹn hơn. Đặc biệt, bạn nên mang theo một chiếc nón để bảo vệ mình trước thời tiết nắng, mưa thất thường.

Mang theo quần áo giữ ấm, thức ăn

Vào độ tháng 7-8, nhiệt độ tại núi Phú Sĩ chỉ vào khoảng 9.3 – 3.6 độ C, càng lên cao thì nhiệt độ càng giảm. Chính vì vậy, bạn cần mang đủ quần áo ấm cho cả cuộc hành trình. Thậm chí, khi trời lạnh, bạn sẽ phải mất không ít sức lực để vận động, vì vậy hãy mang theo chút thức ăn khô và khoảng 3 lít nước để tiếp sức cho bản thân, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Chuẩn bị thuốc, vật tư y tế 

Khi leo núi Phú Sĩ, bạn cần mang theo một số loại thuốc hạ sốt để phòng ngừa khi ốm. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo một bình oxy nhỏ, một ít băng keo cá nhân để đề phòng các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Không nên đi một mình

Địa hình ở núi Phú Sĩ gồ ghề và hơi khó đi. Tuy đã chọn lộ trình tương đối thuận lợi nhưng bạn không nên trải nghiệm hành trình một mình. Điều này cần tránh các trường hợp rủi ro, không may xảy ra.

Đi vệ sinh có trả phí

Trong quá trình leo núi Phú Sĩ, bạn phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện một chuyến đi dài. Vậy nên, bạn cần sử dụng nhà vệ sinh ở giữa đoạn đường là việc hiển nhiên. Nhà vệ sinh trên đường lên núi được tính phí khoảng 200-300 yên cho mỗi lần sử dụng.

Leo núi Phú Sĩ chắc chắn là ước mơ chinh phục của rất nhiều tín đồ đam mê du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, trước khi tham gia trải nghiệm này bạn hãy lập kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng những vật dụng cần mang theo để đảm bảo cả chuyến đi được thuận lợi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, thấy hay thì chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

Ban có nhu cầu mua sim mạng, sim nghe gọi giá rẻ tham khảo TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *