Bài viết hôm nay Jnihon.com đã thu thập các tin tức của các bạn senpai đi trước mong rằng sẽ giúp được phần nào cho các bản tham khảo cách làm để chuẩn bị cho tiện. Nếu đã có bằng lái ô tô loại phổ thông tại Nhật Bản và có dự định về nước thời gian dài, bạn có thể làm thủ tục đổi bằng lái Việt Nam để lái xe ở Việt Nam. Nhìn chung thủ tục không quá phức tạp, không bị nhân viên làm khó, tổng chi phí dưới 1 triệu. Về cơ bản thủ tục cũng khá đơn giản, không có gì phức tạp. Bằng bên Nhật của mình là AT nên khi đổi ở Việt Nam sẽ sang B11 là bằng lái xe tự động.

Dưới đây là các bước bạn chuẩn bị để làm thủ tục đổi bằng

Giấy tờ cần chuẩn bị (các bản photo không cần công chứng):

Hộ chiếu Bằng lái tại Nhật Bản

Thẻ ngoại kiều

CMND hoặc căn cước công dân (CCCD) (bảo vệ sẽ giữ giấy tờ này lại khi qua cổng)

1 bản photo hộ chiếu

1 bản photo bằng lái

1 bản photo CMND/CCCD

Bước 1: Chứng thực bằng lái xe Nhật Bản

Đầu tiên các bạn cần chứng thực bằng lái của các bạn là thật, còn thời hạn. Việc này do bên Đại sứ quán Nhật làm nhé. Giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Bằng lái xe

– Bản photo bằng lái, thẻ ngoại kiều, hộ chiếu toàn bộ các trang có dấu.

Nộp buổi sáng thì hôm sau là có thể lấy kết quả. Bên ĐSQ Nhật ở Việt Nam sẽ cấp 1 giấy chứng nhận, chứng thực độ chính xác của bằng lái xe của bạn, bản này được dịch bằng tiếng anh. Lệ phí tầm 450.000 gì đó. Khi đi các bạn nhớ mang tiền lẻ các bạn nhá, mấy người ở ĐSQ là không chịu trả lại tiền thừa đâu, nếu không có tiền lẻ bạn phải tự đi đổi tiền phiền lắm ạ.

Bước 2: Dịch công chứng.

Cần dịch công chứng hai thứ đó là bằng lái xe và tờ giấy chứng nhận của bên ĐSQ cấp.

– Để dịch công chứng các bạn tìm một số văn phòng dịch công chứng trên Hà Nội ( hoặc Sài Gòn nếu bạn ở Phía Nam) có thể liên hệ trước xem họ có nhận dịch vụ ở bước 3 không cho đỡ mất công đi lại nhé. Mình dùng bên dịch vụ dịch 24h nên cũng tiện

– Thời gian nếu chỉ dịch công chứng thì chỉ mất tầm 2 ngày mới xong. Nếu làm thêm cả bước 3 nữa thì sẽ mất tầm 1 tuần. Phí dịch công chứng 2 tờ mất tầm 200.000 gì đó

Bước 3: Hợp pháp hoá lãnh sự

Bước này thực hiện ở Bộ Ngoại Giao. Nếu các bạn tự làm thì sau khi lấy bản dịch sẽ tự mang ra Bộ Ngoại Giao xin hợp pháp hoá. Mất phí 250.000 gì đó thì phải, minh cũng không nhớ rõ lắm. Theo mình thì bạn nên đưa cho bên dịch vụ làm cho đỡ mất công đi lại. Thì họ sau khi dịch công chứng sẽ mang đi làm hợp pháp hoá luôn, họ tính thành 350.000 hơn mình tự đi làm tầm 100.000-150.000 nghìn thôi.

Bước 4: Đến Sở Giao Thông Tỉnh ( theo hộ khẩu của bạn ở tỉnh nào thì đến tỉnh đó)

Cầm toàn bộ tập hồ sơ đã làm ở các bước 1-2-3 và thêm:  Bản photo bằng lái Nhật, Bản photo chứng minh thư, Bản photo thẻ ngoại kiều, Bản photo hộ chiếu toàn bộ các trang có dấu Sau khi nộp và yêu cầu thì họ sẽ chụp ảnh cho mình, đóng lệ phí 135.000 ngàn. Như tỉnh mình là lấy kết quả sau 3 ngày luôn.

Ban có nhu cầu mua sim mạng, sim nghe gọi giá rẻ tham khảo TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *