Mới đây theo tờ báo Nikkei Asia đưa tin, theo thống kê của Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD), tại Nhật Bản, 27% phụ nữ sinh năm 1970 chưa từng sinh con khi bước sang tuổi 50. Đây là tỷ lệ lớn nhất trong số 17 quốc gia có dữ liệu được so sánh. Xếp sau Nhật Bản là Phần Lan, với tỷ lệ 20,7%. Có 24 quốc gia có dữ liệu so sánh đối với nhóm phụ nữ sinh năm 1965. Trong đó, Nhật Bản một lần nữa dẫn đầu về tỷ lệ phụ nữ không có con, ở mức 22,1%.

Các nước Tây Âu đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng tình trạng những người không có con, bằng cách cung cấp các hỗ trợ để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Theo một số báo cáo, tỷ lệ phụ nữ không có con đã giảm hoàn toàn ở Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là một ngoại lệ, khi xu hướng này đang gia tăng ngay cả trong thế hệ trẻ. Theo ước tính của Viện nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia (IPSS) có trụ sở tại Tokyo, khoảng 31,6% đến 39,2% phụ nữ Nhật Bản sinh năm 2000 sẽ không có con trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào việc tỷ lệ sinh có giữ nguyên hay không.

Bà Rie Moriizumi, nhà nghiên cứu cấp cao tại IPSS, phát hiện ra rằng ngoài tình trạng vô sinh hoặc lý do sức khỏe, nguyên nhân khiến phụ nữ không có con bao gồm vấn đề khó kết hôn, không muốn có con, trì hoãn việc có con.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản không có con do gặp khó khăn trong hôn nhân đã tăng vọt và trở thành lý do hàng đầu đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 49. Một rào cản lớn đối với hôn nhân là tìm được một người bạn đời phù hợp và có nguồn tài chính đầy đủ.

Bên cạnh đó, những phụ nữ không muốn có con đang chiếm tỷ lệ lớn thứ hai trong số những người không có con. Bà Moriizumi ước tính rằng khoảng 5% phụ nữ đã lựa chọn như vậy và con số này đặc biệt tăng lên ở các thế hệ trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *